• Đang truy cập: 484
  • Hôm nay: 54918
  • Tổng lượt truy cập: 21556541

HUYỆN ĐOÀN BÙ ĐĂNG: Phát huy vai trò chuyển tải vốn tính dụng chính sách

Thứ ba - 16/11/2021 15:59 - Người đăng bài viết: tuoitrebudang - Đã đọc: 975
Những năm qua, Huyện Đoàn huyện Bù Đăng đã làm tốt công tác quản lý nguồn vốn được ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện, đặc biệt từ khi có Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tín dụng chính sách xã hội, hoạt động ủy thác qua tổ chức đoàn ngày càng được nâng lên. Qua đó, tạo điều kiện để các đoàn viên được vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu.
Chị Đào Thị Quế - Bí thư Huyện Đoàn thăm mô hình trồng bưởi da xanh từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện

Chị Đào Thị Quế - Bí thư Huyện Đoàn thăm mô hình trồng bưởi da xanh từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện

 

       Chị Đào Thị Quế, Bí thư Huyện Đoàn cho biết: “Cùng với vận động đoàn viên thanh niên phát huy vai trò xung kích trong các phong trào tình nguyện vì cộng đồng, Huyện Đoàn cũng như Đoàn thanh niên các xã, thị trấn luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay từ NHCSXH huyện, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên và nhân dân được vay vốn ưu đãi. Từ khi có Chỉ thị 40, chúng tôi càng nhận thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác nhận ủy thác. Để triển khai có hiệu quả Chỉ thị 40, chúng tôi luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ ủy thác vốn vay từ huyện đến cơ sở; phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện, chính quyền địa phương tích cực triển khai cho vay đến các đối tượng thụ hưởng nguồn vốn”.

         Nhờ làm tốt công tác ủy thác, trong 5 năm qua, Huyện đoàn đã phối hợp với NHCSXH huyện nâng tổng dư nợ ủy thác từ 35,6 tỷ đồng (năm 2015) đến nay lên hơn 71 tỷ đồng với gần 2.300 hộ đang vay vốn, tăng 35,4 tỷ đồng. Huyện đoàn hiện đang quản lý 59 tổ tiết kiệm và vay vốn; thông qua đó, Đoàn viên thanh niên và các hộ vay vốn được tiếp cận vốn vay ưu đãi dễ dàng hơn để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh đều có hiệu quả.

         Điển hình như mô hình nuôi dê anh Thanh niên từ Thanh Sơn – cư trú ở thôn 9, xã Đức Liễu. Anh Sơn chia sẻ: Hai vợ chồng đều xuất thân từ gia đình khó khăn, ban đầu chỉ làm thuê và nuôi một ít dê để xoay sở cuộc sống, Khi được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và Đoàn Thanh niên xã cho vay 75 triệu đồng từ nguồn giải quyết việc làm, gia đình mạnh dạn làm thêm chuồng và mở rộng đàn. Hiện đàn dê của gia đình đã lên hơn 100 con, tạo việc làm và thu nhập đều đặn cho gia đình, Có được thành quả như vậy là nhờ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp sức”.

         Để đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả nguồn vốn, Huyện đoàn thường xuyên kiểm tra, giám sát về vốn vay ủy thác. Hằng năm, chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra 16/16 cơ sở; tích cực chỉ đạo hội cơ sở xây dựng kế hoạch kiểm tra, đảm bảo 100% các cơ sở xã, thị trấn được kiểm tra hằng năm, mỗi tổ tiết kiệm và vay vốn kiểm tra tối thiểu 5 hộ vay vốn…

         Qua kiểm tra, các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ, lãi đúng hạn. Qua đó, chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn được nâng lên, đến nay, 100% các tổ tiết kiệm và vay vốn đều hoạt động khá, tốt, không có tổ trung bình, yếu.

         Ông Hạp Tiến Khoa, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện cho biết: “Trong thời gian qua, Huyện đoàn luôn thực hiện tốt công tác nhận ủy thác vốn với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, triển khai hiệu quả các chương trình cho vay. Nguồn vốn được giải ngân đến đúng đối tượng đã hỗ trợ nhiều đoàn viên thanh niên và nhân dân vươn lên phát triển kinh tế. Trong các tổ chức nhận ủy thác ở huyện thì Huyện đoàn là một trong những tổ chức hoạt động đều, quản lý vốn tốt nguồn vốn, chất lượng tín dụng ngày càng được nâng lên, nợ quá hạn giảm qua hàng năm, giảm 286 triệu đồng so năm 2015, …”

Tác giả bài viết: Tác giả bài viết: Hương Trần
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 Hoạt động Đoàn
4 photos | 15685 view
 Hoạt động Hội
0 photos | 12664 view
 Hoạt động Đội
3 photos | 13510 view
 HUYỆN UỶ BÙ ĐĂNG
Truyền hình thanh niên ngày 14/7/2018

Liên kết website