• Đang truy cập: 474
  • Hôm nay: 49456
  • Tổng lượt truy cập: 21551079

Tổ Tiết kiệm và Vay vốn – “Cánh tay nối dài” trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội

Thứ hai - 20/07/2020 10:56 - Người đăng bài viết: tuoitrebudang - Đã đọc: 947
Những năm qua, tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK&VV) được ví như “cánh tay nối dài” của Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH). Thông qua hoạt động của tổ TK&VV, hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã được hướng dẫn, tạo điều kiện vay vốn kịp thời để phát triển kinh tế, tăng thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững.
Các tổ tiết kiệm và vay vốn tại xã Phú Sơn tham gia giao dịch tại điểm giao dịch xã

Các tổ tiết kiệm và vay vốn tại xã Phú Sơn tham gia giao dịch tại điểm giao dịch xã

Xác định Tổ TK&VV có vai trò quan trọng trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội, những năm qua, Phòng giao dịch ( PGD) Ngân hàng CSXH huyện đã cùng chính quyền địa phương các xã, thị trấn và 4 tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên mở rộng mạng lưới hoạt động đến tận các thôn, khu phố. Nhờ đó, các hộ nghèo và đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay ngày càng tăng lên, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện.
Ông Hạp Tiến Khoa, Giám đốc PGD Ngân hàng CSXH huyện Bù Đăng cho biết: Hoạt động của các Tổ TK&VV đã tác động tích cực đến nhận thức của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp họ vươn lên, tạo được tính cộng đồng, có sự tương trợ lẫn nhau giữa các thành viên trong tổ. Đồng thời, các Tổ TK&VV còn là kênh dẫn vốn trực tiếp, hiệu quả đến tận cơ sở, giúp NHCSXH chuyển tải nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng và thực hiện một số công việc được NHCSXH ủy nhiệm như: Họp bình xét cho vay; giám sát việc sử dụng vốn vay; theo dõi, đôn đốc người vay trả nợ khi đến hạn; tuyên truyền, vận động tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm nhằm tạo thói quen tiết kiệm tích lũy trả dần nợ gốc; thực hiện thu lãi, nhận tiền gửi tiết kiệm theo định kỳ hàng tháng; phối hợp xử lý nợ tồn đọng, nợ rủi ro… rất hiệu quả.
Tính đến ngày 30/06/2020, trên địa bàn huyện có 272 tổ TK&VV đang hoạt động. Phòng giao dịch NHCSXH huyện có tổng dư nợ đạt trên 299 tỷ đồng, trong đó dư nợ ủy thác qua 4 Hội đoàn thể đạt trên 298 tỷ đồng với 12/12 chương trình tín dụng chính sách mà PGD Ngân hàng CSXH huyện đang cho vay, tăng 8.234 triệu đồng so với ngày 31.12.2019, chiếm 99,9% tổng dư nợ của Phòng giao dịch. Hội Nông dân quản lý 78 tổ TK&VV, dư nợ đạt 79.401 triệu đồng với 2.883 hộ vay vốn. Hội Liên hiệp Phụ nữ quản lý 82 tổ TK&VV, số dư nợ 97.839 triệu đồng với 3.467 hộ vay vốn. Hội Cựu chiến binh quản lý 54 tổ TK&VV, số dư nợ 59.522 triệu đồng với 2.280 hộ vay vốn. Đoàn Thanh niên quản lý 58 tổ TK&VV, số dư nợ 61.831 triệu đồng với 2.299 hộ vay vốn. Đến 30.6.2019, trên toàn huyện có 89% số tổ TK&VV được xếp loại tốt; 9% xếp loại khá và 2,3% xếp loại trung bình, không có tổ TK&VV xếp loại yếu.
Việc các tổ TK&VV hoạt động hiệu quả, góp phần giải ngân kịp thời các chương trình tín dụng chính sách đã hỗ trợ vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, chăm sóc cây trồng,… đặc biệt là giai đoạn khó khăn sau dịch Covid 19. Từ đầu năm đến nay, PGD Ngân hàng CSXH huyện đã giải ngân cho gần 2.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với tổng số tiền hơn 63 tỷ đồng, giúp cho gần 800 hộ nghèo, hộ cận nghèo và mới thoát nghèo được vay vốn; thu hút tạo việc làm cho 53 lao động; xây dựng và sửa chữa trên 1.500 công trình nước sạch, vệ sinh; 401 hộ tại các xã khó khăn được vay vốn ….; góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực và bảo đảm an sinh xã hội, ổn định an ninh - chính trị, xây dựng nông thôn mới trong toàn tỉnh.
Phát huy kết quả đạt được, để hoạt động của các Tổ TK&VV ngày càng đi vào nề nếp, đóng góp hiệu quả hơn cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Các tổ chức Chính trị - Xã hội nhận ủy thác các xã, thị trấn cần tăng cường công tác kiểm tra giám sát hoạt động của tổ TK&VV, quan tâm và hỗ trợ tổ TK&VV trong công tác đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn và lãi tồn đọng,… Kịp thời củng cố, kiện toàn các tổ TK&VV hoạt động không hiệu quả.
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 Hoạt động Đoàn
4 photos | 15685 view
 Hoạt động Hội
0 photos | 12664 view
 Hoạt động Đội
3 photos | 13510 view
 HUYỆN UỶ BÙ ĐĂNG
Truyền hình thanh niên ngày 14/7/2018

Liên kết website