• Đang truy cập: 483
  • Hôm nay: 60233
  • Tổng lượt truy cập: 21561856

Bù Đăng: Đề ra các giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, thu hút thêm nguồn vốn ưu đãi

Thứ sáu - 03/02/2023 08:25 - Người đăng bài viết: tuoitrebudang - Đã đọc: 289
Ông Nguyễn Văn Lưu - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Ông Nguyễn Văn Lưu - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

“Đề ra các giải pháp thực hiện tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, thu hút thêm nguồn vốn và đẩy nhanh tiến độ giải ngân,…”. Đó là những kết luận chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Văn Lưu – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội ( NHCSXH) huyện Bù Đăng tại cuộc họp đánh giá kết quả hoạt động năm 2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 được tổ chức chiều ngày 31/01/2023.
Đề ra các giải pháp thực hiện tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, thu hút thêm nguồn vốn và đẩy nhanh tiến độ giải ngân,…”. Đó là những kết luận chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Văn Lưu – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội ( NHCSXH) huyện Bù Đăng tại cuộc họp đánh giá kết quả hoạt động năm 2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 được tổ chức chiều ngày 31/01/2023.
Ông Nguyễn Văn Lưu - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Trong năm 2022, trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, thách thức do sức ép lạm phát, lãi suất tăng, giá xăng dầu, nguyên vật liệu biến động, gây ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành, nghề và lãnh vực, gây nhiều tác động tiêu cực đến tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện, sản lượng điều và giá cả các mặt hàng nông sản tương đối thấp,… Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo của NHCSXH tỉnh, Huyện ủy, Ủy ban nhân huyện và Trưởng Ban đại diện, NHCSXH huyện đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các Hội đoàn thể nhận ủy thác bám sát các Nghị quyết của Ban đại diện, định hướng hoạt động của NHCSXH và mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của huyện để triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đảm bảo an toàn, hiệu quả, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách, tích cực giải ngân các chương trình tín dụng; triển khai huy động nguồn vốn của các tổ chức, cá nhân và nhận tiền gửi của tổ viên tổ TK&VV. Đặc biệt, tham mưu UBND huyện, chính quyền địa phương các xã, thị trấn triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP, Nghị định số 28/NĐ-CP của Chính phủ; Tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai tín dụng chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện.
Đến ngày 31/12/2022, Nguồn vốn Trung ương tăng 91.536 triệu đồng, nguồn vốn ngân sách huyện tăng 1,2 tỷ đồng. Tổng dư nợ đạt 436.739 triệu đồng, tăng 91.439 triệu đồng (tỉ lệ tăng trưởng là +26,5%). Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp 4.960 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, góp phần thu hút, tạo việc làm cho 2.294 lao động; xây dựng 5.936 công trình cung cấp nước sạch, nhà vệ sinh ở nông thôn; cho vay 912 hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo với tổng số tiền hơn 62,4 tỷ đồng ,… góp phần giảm 289 hộ nghèo DTTS trong năm 2022,… Địa phương có dư nợ cao nhất là xã Đak nhau: 49,99 tỷ đồng; bình quân dư nợ/xã đạt 27,3 triệu đồng, tăng 5,7 tỷ đồng so với đầu năm; bình quân dư nợ/hộ đạt 38 triệu đồng, tăng 6,9 triệu đồng so với đầu năm).
Hiện trên địa bàn huyện có 270 tổ tiết kiệm với 11.678 hộ vay vốn. Các Hội đoàn thể huyện đã thực hiện tốt công tác ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện, phối hợp chặt chẽ và tăng cường việc kiểm tra giám sát các nguồn vốn vay với Đến ngày 31/12/2022 tổng dư nợ uỷ thác là 435.857 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 99,9% tổng dư nợ, tăng 90.999 triệu đồng so với đầu năm. Nợ quá hạn 406 triệu đồng, giảm 148 triệu đồng so với đầu năm; Nợ khoanh là 285 triệu đồng, tăng 187 triệu đồng so với đầu năm.
Hoạt động tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương; tạo điều kiện cho các tổ chức chính trị - xã hội tập hợp lực lượng, phát triển hội viên; tiếp tục góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương.
Tại phiên họp, các thành viên Ban đại diện NHCSXH huyện đã thảo luận, trình bày ý kiến xoay quanh những khó khăn, tồn tại trong công tác quản lý nguồn vốn ủy thác của Hội đoàn thể, tổ TK&VV. Đặc biệt trong công tác đôn đốc thu hồi nợ quá hạn, lãi tồn đọng, tình trạng hộ vay bỏ đi khỏi địa phương,… nhằm tìm ra các giải pháp tháo gỡ và thống nhất thông qua phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.
Phát biểu kết luận phiên họp, Ông Nguyễn Văn Lưu – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện NHCSXH huyện Bù Đăng đã đánh giá cao nỗ lực của NHCSXH huyện cũng như các thành viên Ban đại diện đã triển khai tốt công tác quản lý tín dụng chính sách, giải ngân các nguồn vốn kịp thời cũng như đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid 19. Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2023, NHCSXH huyện cần nỗ lực hơn nữa, phối hợp với UBND các xã, thị trấn và Hội đoàn thể nhận ủy thác các cấp đưa ra các giải pháp để giảm nợ quá hạn, nâng cao chất lượng tín dụng. Các thành viên Ban đại diện, đặc biệt là Chủ tịch UBND các xã, thị trấn cần quan tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ NHCSXH huyện để thu hút thêm nguồn vốn và giải ngân kịp thời cũng như thu hồi nợ quá hạn, lãi tồn đọng,… Đồng thời đề nghị NHCSXH cấp trên, UBND huyện tiếp tục quan tâm phân bổ các nguồn vốn trung ương nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn huyện.
Tác giả bài viết: Tác giả bài viết: Hương Trần
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 Hoạt động Đoàn
4 photos | 15685 view
 Hoạt động Hội
0 photos | 12664 view
 Hoạt động Đội
3 photos | 13510 view
 HUYỆN UỶ BÙ ĐĂNG
Truyền hình thanh niên ngày 14/7/2018

Liên kết website